Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
honda


เมนู

   

  FORD EVEREST EXTRAORDINARY ADVENTURE ณ ดินแดนลาวใต้

   FORD EVEREST EXTRAORDINARY ADVENTURE ณ ดินแดนลาวใต้

  Story : Photo Nirada,Ford

  FORD EVEREST

  EXTRAORDINARY ADVENTURE

  ณ ดินแดนลาวใต้

              กิจกรรมสุดท้ายของปีตกเป็นของค่ายฟอร์ด กับกิจกรรม Extraordinary Adventure

              ในดินแดนลาวใต้กับฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนียม พลัส

   

              การเดินทางเริ่มต้นด้วยนั่งเครื่องกันตั้งแต่เช้าตรู่จากสนามบินดอนเมืองสู่สนามบินอุบลราชธานี ซึ่งจะเป็นจุดสตาร์ทของขบวนรถเอเวอร์เรสต์ทั้งหมด 15 คัน มุ่งหน้าไปที่ด่านผ่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็กเพื่อเข้าไปที่เมืองปากเซ ไปพบกับน้ำตกแซปองไลที่เป็นจุดแรกของตามกำหนดการ จากถนนดำสู่ถนนลูกรังเราต้องขับผ่านธารน้ำถึง 3 แห่ง เส้นทางไม่ต้องพูดถึงเป็นถนนฝุ่นไปตลอดทางกว่าจะเจอลำธารน้ำจึงจะทำให้เราได้เห็นทางแบบชัดๆ ถึงตรงนี้ขบวนฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ต้องขับผ่านธารน้ำไปที่ละคันซึ่งจะต้องเว้นระยะให้รถคันหน้าได้ขับไปก่อนจนกว่าจะถึงอีกฝั่ง


  ถึงตรงนี้เราได้ใช้ระบบช่วยเหลือที่ติดตั้งมาให้ด้วยระบบล็อคเฟืองท้ายแบบ Electronic Locking Rear Differential (LRD)

  เพราะจะต้องขับผ่านพื้นถนนที่เต็มไปด้วยหินกรวดขรุขระ และระดับน้ำที่สูงแต่ด้วยตัวรถมีความสูงจากพื้นถนนสูงถึง 225 มิลลิเมตร

  ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกว่ารถยนต์ระดับเดียวกันจึงสามารถลุยน้ำได้ที่ความลึกสูงสุดที่ 800 มิลลิเมตร

  สุดหล่อเอวเวอร์เรสต์จึงผ่านไปได้อย่างสบายๆ ทำคนขับก็มั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


   

  เราต้องขับผ่านอีก 2 ลำธารที่ต้องผ่านทั้งถนนโคลนเปียกและฝ่าถนนฝุ่นจนไปพบกับตัวน้ำตกแซปองไล

  น้ำตกแห่งใหม่ในลาวที่เป็นอันซีนอยู่ในขณะนี้ ด้วยธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าที่มีความสมบูรณ์

  มันก็จะทำให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปจนเต็มปอด ด้วยแสงที่กำลังสวยทำให้เพื่อนร่วมทริปต่างก็เดินถ่ายรูป

  หามุมพิเศษของตัวเองเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกจนเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเราจึงถอนตัวเองออกจาก

  น้ำตกที่สวยงามแห่งนี้กลับเข้าที่พักซึ่งอยู่ในไกลจากตัวน้ำตกมากนัก


              เมื่อมาถึงที่พักซึ่งเป็นลานกางเต็นท์ที่เราจะนอนกันในคืนแรกซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดการกางเต็นท์ไว้ให้เป็นที่เรียบร้อย และอีกบางส่วนก็จะนอนกับบนหลังคารถกันเลยทีเดียว “ว้าว” อันนี้ต้องร้องว้าวนี่เราจะได้นอนกันบนหลังคารถเลยหรือเนี่ยเมื่อรถเข้าจอดประจำที่กล่องสี่เหลี่ยมที่เราบรรทุกมาบนหลังคารถก็ถูกกางออกมาต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เราจะได้สัมผัสกับการนอนบนหลังคารถแบบนี้ไม่รู้จะใช้คำไหนบอกได้ว่ามันเท่สุดๆ อ่ะ แบบนี้เค้าเรียกว่ารถเอนกประสงค์จริงๆ สมแล้วที่เรียกว่าเสร้างมาเพื่อเป็นที่หนึ่ง หลังจากดื่มด่ำอาหารมื้อค่ำกับบรรยากาศแคมป์ปิ้งแล้วเราก็ต่างคนต่างแยกย้ายกันเข้าเต็นท์นอนกับอากาศที่กำลังเย็นแบบพอดีๆ

          เช้าที่สดใสแทบไม่อยากจะเอาตัวออกมาจากถุงนอนเพราะนอนหลับสบายจนไม่อยากลุก แต่ด้วยเวลาที่บอกไว้เราจะต้องทำทุกอย่างให้เสร็จก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อในเวลาเก้าโมงเช้าเพื่อที่จะไปชมน้ำตกแซพระ คาราวานตั้งขบวนกันอีกครั้งจากแคมป์เราจะขับไปยังด้านในของที่พักซึ่งเป็นถนนลูกรังดินแดงแต่ด้วยฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ ที่มีสมรรถนะด้านการขับขี่อันทรงประสิทธิภาพตามเอกลักษณ์ของฟอร์ด ที่มีเครื่องยนต์ดีเซลดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี เทอร์โบ ขนาด 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบ ให้กำลังสูงถึง 200 แรงม้าและแรงบิดสูงถึง 470 นิวตันเมตร ไม่ว่าจะวิ่งบนเส้นทางโหดแค่ไหนก็ผ่านไปได้อย่างสบาย ขากลับออกจากน้ำตกเพื่อที่จะไปบริจาคสิ่งของให้กับเด็กที่โรงเรียนสมบูนไชย เราต้องขับย้อนออกทางเก่าซึ่งก็ต้องขับผ่านธารน้ำเหมือนเดิม

   

  ด้วยความที่ลาวยังเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาถนนหนทางถ้าไม่ใช่ถนนหลักก็จะเป็นถนนฝุ่น

  เส้นทางชนบทไปตลอดทางจนบางครั้งเราเกือบจะมองไม่เห็นรถคันหน้าก็ต้องขับด้วย

  ความระมัดระวังซึ่งบางทีก็อาจจะเจอเจ้าของถิ่นกำลังเดินข้ามถนนอยู่บ่อยๆ 

  ซึ่งไม่นานนักขบวนเอเวอร์เรสต์ก็มาหยุดที่หน้าโรงเรียนสมบูนไชย ดอนโขง เด็กๆมายืนรอเข้าแถวท่ามกลางอุณหภูมิที่กำลังร้อนจัด

  แต่เขาเหล่านั้นก็ยินดีที่จะมาต้อนรับคณะของเราด้วยความดีใจซึ่งมีทั้งเด็กนักเรียน

  เด็กเล็กเด็กน้อย รวมถึงชาวบ้านที่มารวมตัวกันอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้

            เพราะชีวิตของคนเรามันเลือกเกิดไม่ได้เพราะทุกอย่างโดนกำหนดมาหมดแล้วความอยากได้อยากมีย่อมมีอยู่ในตัวของทุกคนแต่เพราะโอกาสที่ต่างกัน เราจึงมีทุกอย่างที่ไม่เหมือนกันวันนี้ฟอร์ดจึงพาเรามาร่วมทำความดีพร้อมกัน ณ ประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ล้วนแต่เป็นพี่น้องบนโลกใบนี้เหมือนกันทุกคน พวกเรานำของที่เป็นอุปกรณ์กีฬาอาหารเสื้อผ้าพร้อมทั้งสังกะสีเพื่อจะมุ่งหลังคาห้องเรียนใหม่ให้กับน้องน้องที่ด้อยโอกาสความสุขมันคงจะบอกได้จากแววตาจะรับรู้ได้จากความรู้สึกที่ได้รับและเด็กๆ เหล่านี้ก็คงจะรู้สึกกับความสุขที่เขาได้รับด้วยตัวเค้าเองในวันนี้ ทุกครั้งที่จัดกิจกรรมฟอร์ดไม่เคยลืมที่จะทำซีเอสอาร์ เพื่อตอบแทนสังคมดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวันนี้รอยยิ้มและแววตาทั้งของผู้ให้และผู้รับคงจะเป็นคำบอกได้อย่างดี

             

             จากนั้นขบวนคาราวานเคลื่อนตัวกันอีกครั้งมุ่งหน้าสู่จุดหมายต่อไปที่น้ำตกตาดฟาน เส้นทางนั้นก็ยังคงเป็นเหมือนเดิมมีทั้งขึ้นทางลาดชันและโค้งที่ขับกันแบบไม่ต้องนับกันเลย แต่ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ คันเก่งก็ยังคงฝ่าฝันทุกเส้นทางของถนนได้อย่างปลอดภัยด้วยระบบเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อการขับขี่แบบออฟโรดอย่างครบครัน มีระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา Hill Descent Control ที่จะช่วยควบคุมการขับลงเขาที่เสริมแรงเบรกในระดับความเร็วต่อเนื่อง และระบบช่วยการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัด Hill Launch Assist ที่ช่วยให้ผู้ขับนั้นมั่นใจมากขึ้นในขณะขับบนทางลาดชัน อย่างที่บอกมาครั้งนี้ด้วยต้องเจอสภาพถนนที่มีความแตกต่างทำให้เราได้ลองใช้ระบบความปลอดภัยเกือบทุกอันที่ติดตั้งมาให้ในเอเวอร์เรสต์ จนมาถึงน้ำตกตาดฟาน

   

           น้ำตกตาดฟานเป็นน้ำตกที่มีความสูงและใหญ่เป็นน้ำตกที่แยกออกเป็นสองสายขนานกันลงสู่หน้าผาสูงกว่า 100 เมตร ที่ล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจีในบริเวณอุทยานแห่งชาติดงหัวสาวแถวที่ราบสูงโบโลเวน แห่งเมืองจำปาสัก ไกด์บอกให้เราฟังว่าปางแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสายพันธุ์อนุรักษ์จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมซิปไลน์ (Zip Line) หรือ โหนสลิงจิบกาแฟ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยในแบบเอ็กซ์ตรีม ที่สำคัญคุณต้องใจถึงพอที่จะเล่นกิจกรรมนี้เพราะตัวเราจะไปลอยอยู่กลางอากาศที่มีเพียงสายสลิงที่ติดตัวไปเท่านั้น แต่ของบอกว่ากิจกรรมนี้มีการเซฟตี้มากๆ แค่ใจถึงก็ลงไปวัดใจกันได้เลยแต่สำหรับผู้เขียนแล้วขอนั่งดูให้กำลังเพื่อนๆ อยู่ข้างบนก็พอ

          และก่อนที่จะเสร็จภารกิจเที่ยวในวันที่สอง เราแวะไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชนเผ่า “ตะโอย” ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าที่อาศัยอยู่อย่างเรียบง่ายบริเวณใกล้เชิงเขา  ชาวตะโอยมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ด้วยจารีตประเพณีการบูชาเจ้าอย่างเคร่งครัด โดยชาวบ้านนิยมปลูกไม้อุตสาหกรรม ไม้ผล กาแฟ และเลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงงานหัตถกรรมและงานผ้าไหมที่ได้รับความนิยมที่มีจำหน่ายในตลาดเวียงจันทน์  เราเดิมชมในหมู่บ้านได้เวลาอันสมควรก็ออกเดินทางเข้าสู่ที่พัก ณ อีตู้ รีสอร์ท รับประทานค่ำเค้าเสียงดนตรีพร้อมนั่งร้องจากเดอะวอยส์มาขับกล่อมเข้ากับบรรยากาศที่แสนจะเหน็บหนาวช่างเป็นค่ำคืนที่แสนวิเศษจริง แต่บางคนก็ทนกับอากาศที่ต่ำลงๆ ไม่ไหวก็กลับไปนอนกันก่อน ส่วนกลุ่มที่รักในเสียงดนตรีก็ผลัดกันออกมาร้องเพลงกันอย่างมีความสุขจนงานเลี้ยงจบ


              มาถึงวันสุดท้ายก่อนที่จะเดินทางกลับมาเรา ขบวนคาราวาน ฟอร์ด เอเวอร์เรส

  ก็ไปชมโบราณสถานสำคัญของประเทศลาวกันอีกหนึ่งแห่ง ก็คือปราสาทหินวัดพู หรือที่ชาวลาวเรียกกันว่า

  ภูเกล้า ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กร UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 2544

            ปราสาทวัดพูแห่งนี้มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปีและมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทรายและอิฐ ทางขึ้นก็อาจจะดูสูงนิดนึงแต่ถ้าเดินไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบอะไรรับรองว่าขึ้นไปแล้วนอกจากจะได้เข้ากราบพระพุทธรูปเรายังจะได้เห็นวิวทิวทัศน์รอบๆบริเวณนั้นจากด้านบนมองได้ไกลสุดสายตาน่าเสียดายช่วงเวลาที่เรามานั่นจะดูแห้งแล้งไปหน่อยถ้ามาในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่นี่จะสวยมาก

         การเดินทางมากับ ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ ในครั้งนี้นับว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ได้ขับทั้งแบบลุยน้ำ ลุยฝุ่น ลุยโคลน ผ่านโค้ง ขึ้นเขาลงเขาได้สัมผัสทุกสภาพเส้นทางจริงๆ  ต้องขอชมว่าเป็นทริปส่งท้ายปีที่ประทับใจจริงๆ และต้องขอบคุณความแข็งแกร่ง ทรหด ของเจ้า ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ 3.2 ลิตร ไทเทเนียม พลัส  ที่ตอบสนองต่อการขับขี่ในทุกรูปแบบทุกสภาพเส้นถนนที่มาเป็นสารถีให้เราในรถคันเบอร์ 5 ทั้งสี่คนที่ช่วยกันขับสลับมือกันจบทริปด้วยความมั่นใจและปลอดภัย การเดินทางบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างแต่เราต้องเตรียมพร้อมรับมือกับมันให้ได้ แต่มิตรภาพของผู้ร่วมเดินทางที่มาด้วยกันในครั้งนี้นั้นมันมีค่ากว่าสิ่งใดๆ ทั้งปวงที่เขามาหาเราโดยไม่ทันตั้งตัว รู้สึกตัวอีกทีก็รอยยิ้มจากพวกเรานี่ล่ะค่ะที่ทำให้ทริปนี้จบลงด้วยความสวยงาม


  Tags : FORD

   
    
  view