Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  New YARIS Press Test Drive Bangkok- Kanchanaburi

  New YARIS Press Test Drive Bangkok- Kanchanaburi

  STORY: Nirada Chullopala

  PHOTO: Toyota Motor Thailand               

  New YARIS Press Test Drive

  Bangkok- Kanchanaburi

  ขวัญใจวัยทีนกับการปรับโฉมครั้งสำคัญ

              ในเวอร์ชั่น 5 ประตู ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่ทำตลาดมานานกว่า จำเป็นต้องขยับความเจ๋งให้เทียบเท่ากับรุ่นน้องอย่าง Ativ

  ซีดานที่เพิ่งคลอดออกมาแต่กลับเปลี่ยนมาตรฐานรถเล็กให้ขับดีมากอย่างน่าทึ่ง

  เรียกว่า Avit ดียังไง Yaris รุ่นปรับโฉมคันนี้ก็น่าประทับใจได้แบบนั้น 

               ย้อนเวลากลับไปกันสักเล็กน้อย คนไทยเริ่มรู้จักโตโยต้า Yaris ในปี 2549 ก่อนจะทิ้งระยะเวลาไปพอสมควรในการเปิดตัว Yaris เจนเนอเรชั่นที่ 2 อีกครั้งในปี 2556 ด้วยการพลิกวงการหันมาใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เพื่อทำตลาดในกลุ่มอีโคคาร์ แต่ถึงอย่างนั้นชื่อของ Yari เองก็สามารถรักษายอดขายรวมเป็นอันดับ 1 ต่อเนื่องนานถึง 3 ปีซ้อน ด้วยยอด 154,000 คัน (ข้อมูลถึงเดือนสิงหาคม 2560) จนมาถึงวันนี้ในโฉมล่าสุด Yaris ยังคงเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่ชายหญิง อายุราวๆ 22-39 ปี ซึ่งต้องยอมรับว่าหากกำลังมองหารถยนต์ที่ครบเครื่องครบครันและเป็นรถยนต์คันแรก Yaris คือตัวเลือกที่น่าสนใจในอันดับต้นๆของตลาดเสมอมา


              โตโยต้าได้เผยว่า การปรับโฉมในครั้งนี้ของแฮทช์แบคขวัญใจวัยทีนมี 4 จุดมุ่งหมายหลักๆด้วยกันคือ ดีไซน์ภายนอกที่โดดเด่น ทันสมัยคล่องตัว, ความสะดวกสบายในการขับขี่ตลอดจนความเงียบของห้องโดยสาร, การเป็นรถเล็กที่ขับสนุก แต่ยังคงความประหยัด และสุดท้ายคือ เรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยที่ครบครัน ทั้ง ABS, EBD, BA, VSC, TRC และ แอร์แบ็ก 7 ใบ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรถระดับนี้


              รูปลักษ์ภายนอก Yaris แฮทช์แบค จะตกแต่งสไตล์สปอร์ตเพื่อให้สอดคล้องกับรูปลักษณ์แบบ 5 ประตู ไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้าลายสปอร์ต คิ้วฝากระโปรงหลังสีดำ สปอยเลอร์หลัง และที่ปัดน้ำฝนหลัง ในส่วนของห้องโดยสาร Yaris Avit ดูเหมือนจะได้เปรียบกว่าในเรื่องของจอทัชสดรีนขนาด 7 นิ้ว แต่สำหรับใน Yaris แฮทช์แบค ระบบความบันเทิงยังไม่ได้ติดตั้งจอดังกล่าวมาให้ แต่อาจจะไปได้เปรียบกว่าก็ตรงความเป็น 5 ประตูที่สามารถรองรูปแบบไลฟ์สไตล์ได้หลากหลายกว่าเล็กน้อย


              การทดสอบครั้งนี้เราใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี รวมระยะทางไป-กลับ ประมาณ 400 กิโลเมตร

  ความเร็วเฉลี่ยที่ใช้อยู่ที่ราวๆ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง รอบเครื่องยนต์ประมาณ 2,500 รอบ/นาที

  อัตราสิ้นเปลืองสามารถทำได้ดีที่สุดประมาณ 17 กิโลเมตร/ลิตร


              ด้านระบบกันสะเทือนหน้าใช้แบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ปรับปรุงค่าการดูดซับของช๊อคฯ หน้าและหลัง และปรับค่าความแข็งของสปริงหลังให้เหมาะสมกับท้ายรถที่สั้น ปรับจุดยึดช่วงล่างด้านหลังกับตัวถังให้สัมพันธ์กับเหล็กกันโคลง การควบคุมช่วงล่างจึงรู้สึกได้ว่าอาการของรถขณะเดินทางทำได้นิ่งขึ้น นอกจากนี้ Yaris รุ่นปรับโฉมยังถูกปรับค่า Total Pre-Load ของชุดแร็คพวงมาลัยให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยผ่อนแรงหมุนพวงลัย เพิ่มความคล่องตัวเมื่อขับในที่คับแคบ แถมยังปรับจูนระบบส่งกำลังให้ตอบสนองดีขึ้นอีกด้วย


              และหากเข้าใจในเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 86 แรงม้า ต่อให้ต้องเดินทางไกลอัตราเร่งในระดับนี้ถือว่าชิลๆ และเพียงพอเลยทีเดียว เนื่องจากจุดเด่นของ Yaris ต้องยอมรับว่าไม่ได้อยู่ที่กำลังเครื่องยนต์ แต่อยู่ที่การขับขี่ในภาพรวม เพราะนี่คือรถเล็กที่ให้ฟิลลิ่งการใช้งานได้ดีเกินตัว ไม่ว่าจะเป็นความนุ่มนวลแต่หนักแน่นของช่วงล่างและพวงมาลัย การเก็บเสียงที่ทำได้โอเค รวมถึงห้องโดยสารที่กว้างขวางนั่งสบาย เรียกว่าต้องชมเชยอย่างตรงไปตรงมาว่า การบ้านที่พวกเขาได้ใส่ไว้ใน New YARIS คันนี้ ตอบโจทย์และครบครัน

   

  Tags : New YARIS

   
    
  view