Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
honda


เมนู

   

  เมืองน่าน-ปัว มนต์เสน่ห์เสียงกระซิบ

    เมืองน่าน-ปัว มนต์เสน่ห์เสียงกระซิบ

  STORY:PIYAWAT CHITMA

  PHOTO:PIYAKIT NITJAROEN

                    เมืองน่าน-ปัว มนต์เสน่ห์เสียงกระซิบ

                    การเดินทางเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เราเริ่มวางแผน เส้นทางคดโค้งและสูงชันไม่เป็นอุปสรรคของ

                   TOYOTA YARIS ATIV พละกำลังเพียงพอจะพาเราไปถึงความเรียบง่ายที่รอให้ทุกคนได้สัมผัส

              จังหวัดน่านเป็นอีกปลายทางที่คุณนึกถึงเสมอเมื่อฤดูหนาวเดินทางมาถึง

  ด้วยความเรียบง่ายของผู้คนความสงบของเมืองรวมถึงวัฒนธรรมยังเชื่อมโยงอดีตและปัจจุบัน

  จิตกรรมฝาผนังกระซิบรักบันลือโลกในวัดภูมินทร์กลายเป็นเรื่องราวบอกรักสุดคลาสสิค

  ใครต่อใครต่างพูดถึง ค่ำคืนแห่งความเงียบธรรมชาติยังเคลื่อนไหว


              เด่นชัยเลี้ยวขวามุ่งหน้าเมืองน่าน เส้นทางสะดวกมากขึ้นแต่ยังเป็นเขาสูงชันสลับกับโค้ง TOYOTA YARIS ATIV กำลังแล่นผ่านอย่างง่ายดาย ความเงียบของห้องโดยสารทำให้เราเพลิดเพลินเสียงลมปะทะจากภายนอกไม่เข้ามารบกวน พวงมาลัยควบคุมได้อย่างแม่นยำ และแน่นอนในบางโค้งเราไม่กังวลด้วยช่วงล่างที่นิ่งและหนึบทำให้การทรงตัวทำได้อย่างยอดเยี่ยม งานออกแบบภายนอกดูสวยงามแฝงไว้ด้วยความสปอร์ต ไฟหน้าโปรเจคเตอร์โคมรมดำตัดขอบด้วยสีแดงเชื่อมต่อกับกระจังหน้าโครเมียมรมดำ ทำให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นเมื่ออยู่บนท้องถนน  แล้วที่สำคัญยังมีไฟส่องสว่างเวลากลางวันDaytime Running Light แบบ LEDมาให้อีกด้วย สมกับเป็นรถยุคใหม่จริง ด้วยเครื่องยนต์ DUAL VVT-i ขนาด 1.2 ลิตร ผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ที่มีการปรับจูนเกียร์ให้ตอบสนองต่อการขับขี่ ดีมากขึ้นช่วยให้การขับเป็นไปอย่างนุ่มนวลตลอดการเดินทาง

              ถนนบางช่วงมีการก่อนสร้างเพื่อขยายความเจริญให้เดินทางกันได้สะดวกยิ่งขึ้น  เวลาในนาฬิกาไม่ถึงเย็นเกินไปเรามาถึงตัวเมือง วันธรรมดาของเราในการเดินทางมาน่านทำให้ได้สัมผัสกับอีกบรรยากาศต่างออกไปจากวันหยุดตัวเมืองไม่พลุกพล่านมีเพียงรถของชาวบ้านสายไฟในเมืองระหว่างวัดภูมินทร์ถูกเก็บลงพื้นทัศนียภาพสวยงาม ในวันนี้ตลาดคนเมืองข้างวัดดูคึกคักแต่ไม่คึกครื้น ติดกับตลาดคนเมืองเราจอด YARIS ATIV ในวัดมิ่งเมืองชมศิลปะแบบลานนาแล้วขอพรที่ศาลหลักเมือง ในวัดนี้นอกจากจะสวยงามแล้วพระประธานที่เป็นพระพุทธรูปปั้น แล้วลงรักปิดทองทั้งองค์ก็งดงามไม่แพ้กัน เป็นศิลปะเชียงแสนสิงห์ 1 ซึ่งได้ทำการซ่อมแซมมาถึง 4 ครั้งมีอายุถึง 400 กว่าปี เดิมเป็นศิลปะไทยใหญ่ ซึ่งครั้งหลังสุด ช่างที่ก่อสร้างได้เพิ่มขนาดขององค์พระให้ใหญ่ขึ้น โดยมีหน้าตักกว้างขนาด 80 นิ้ว มีนามว่า “หลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง” ที่มีพุทธลักษณะที่งดงามตามพุทธศิลป์แบบเชียงแสนสิงห์ 1 ยุคต้น

              แสงแดดอ่อนฉาบฉายทั่วเมืองเราเห็นเจดีย์สีทองของวัดช้างค้ำสุกสดใสสวยงามเปล่งประกายแข่งกับดวงอาทิตย์ วัดนี้อยู่ติดริมถนนมองเห็นได้ชัดเจน จะมีเณรมาบวชเรียนจำนวนมาก แล้วฝั่งตรงข้ามหนุ่มสาวมักเดินมาถ่ายรูปบริเวณซุ้มต้นชวนชม ในวันธรรมดาของการเดินทางทำให้เราได้เห็นเมืองได้ชัดเจนขึ้น ก่อนค่ำยังพอมีเวลาเราเดินทางขึ้นวัดพระธาตุเขาน้อย องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้าน ตะวันตกของตัวเมืองน่าน สร้างในสมัยเจ้าปู่แข็ง เมื่อปี พ.ศ. 2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ อิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า และยังมีพุทธรูปปรางค์ประทานพรหันพระพักตร์ออกไปยังตัวเมือง เป็นจุดชมวิวสวยงามมากที่สุดของเมืองน่านอีกจุดนักท่องเที่ยวส่วนมากต้องมาให้ถึงหากชอบถ่ายภาพแนะนำว่าให้มาเช้าหรือเย็นจะสวยมาก


              จังหวัดน่านนอกจากตัวเมืองทรงเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวแล้ว อีกเมืองน่าสนใจไม่แพ้กันคือ อำเภอปัวอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 60 กม. เป็นอีกแห่งน่าเที่ยว ระหว่างเดินทางไปเครื่องเสียงวิทยุ DVD หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมช่องต่อ USB/HDMI/Micro SD Card ของ YARIS ATIV สร้างความบันเทิงให้เราตลอดการเดินทาง  เดี๋ยวนี้ถนนไม่ลำบากเหมือนก่อน ผ้าลายน้ำไหลไทลื้อของอำเภอนี้ยังคงสวยงาม มีการสืบสานลวดลายสู่คนรุ่นใหม่ซึ่งบางรายก็พัฒนาให้เป็นลวดลายร่วมสมัยเพื่อให้เข้ากับตลาดยุคใหม่แต่ก็ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของผ้าพื้นเมือง รอยยิ้มของผู้ดูแล วัดพระธาตุเบ็งสกัด(วัดหลวงกลางเวียงวรนคร) ยิ้มทักทายเราทันทีเมื่อประตูของ YARIS ATIV เปิดออก


           ลุงเป็นคนดูแลบริเวณทั้งหมดด้วยใจรักในหน้าที่อาสา ลุงแนะนำเราเป็นขั้นตอนถึงความเป็นมาของวัด “วันนี้นะคุณ สร้างมานานมากไม่ต่ำจาก 700 ปีเลยนะ ดูวิหารสิเป็นศิลปะไทลื้อ ยังสวยงามอยู่เลย” พร้อมกับชี้ให้เราดูแล้วก็แนะนำให้เราไปกราบพระประธานภายในวิหาร เป็นพระพุทธรูปโบราณ มีการตรวจสอบจากกรมศิลปกรคาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี ลวดลายบนบานประตูยังคงความสมบูรณ์เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ทุกวันจะมีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรทั้งในวิหารและองค์พระธาตุเบ็งสกัด เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำย่อมุมแปดเหลี่ยมลดหลั่นเป็นชั้น ไม่มีลวดลายซึ่งเป็นฝีมือนของสถาปัตยกรรมช่างน่านภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ แล้วหากเราจะสรงน้ำองค์พระธาตุก็อธิษฐานแล้วเทน้ำใส่พญานาคแกะสลักจากไม้ขนุนอายุร้อยกว่าปีเชื่อว่าชีวิตจะรุ่งเรือง

              ห่างกันไม่ไกลจากวัดพระธาตุเบ็งสกัดเราขับ YARIS ATIV ขึ้นเนินชันครั้งแรกคิดว่าจะไม่ไหว แต่เครื่องยนต์ทำงานได้ดีมากผ่านได้สบาย มาชมวิวนข้าวซึ่งวันนี้ทุกอย่างไม่เขาขจีเหมือนก่อนหน้านี้สักเดือน ทว่าในวันนี้เราก็ยังได้เห็นความสวยงามแตกต่างออกไป ในอำเภอปัวชาวบ้านยังคงทำนาและเกษตรผสมผสานเป็นหลัก เมื่อฤดูเก็บเกี่ยวผ่านพ้นชาวบ้านก็จะปลูกกระเทียมต่อทันที แล้วอีกวัดที่ห้ามพลาดไปสักการะของเมืองปัวคือ วัดภูเก็ต หมายถึง วัดบ้านเก็ตที่อยู่บนภู หรือ ดอย วัดภูเก็ต  ถือว่าเป็นวัดที่มีภูมิทัศน์และวิวที่สวยงาม โดยจุดเด่นของวัด คือ มีระเบียงชมวิวด้านหลังวัด ติด กับทุ่งนาที่กว้าง อยู่ไม่ไกลกัน บนวัดเงียบสงบร่มเย็นมีพระธาตุอยู่เช่นกัน

   

              ขณะที่ประติมากรรมธรรมชาติอย่างวังศิลาแลง ยังดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถึง

  เป็นล่องน้ำไหลผ่านร่องหินเป็นการกัดกร่อนสวยงามกลายคล้ายแกรนด์แคนยอน สวยงามตามธรรมชาติดูแปลกตา

      ถ้าไปฤดูฝนจะสวยงามมากที่สุดแต่ในฤดูอื่นก็สวยงามตามเวลาต่างกันไป

     

         “ผมว่าเราไปหากาแฟกินหน่อยดีกว่าครับพี่” น้องช่างภาพเริ่มง่วงเพราะแอร์เย็นของYARIS ATIV แล้วเราก็ขับรถมาจอดที่ร้านกาแฟไทยลื้อเป็นร้านกาแฟอยู่ในนามีศาลาเอาไว้ให้นอนได้ นอกจากจะอร่อยกับกาแฟแล้ว เรายังพักนอนอ่านหนังสือได้นานเท่าไหร่ไม่ว่ากัน มองไปรอบๆมีภูเขาเป็นวิวสวยงาม เมืองปัวมีความสวยงามและมีเสน่ห์ไม่ต่างจากบ่อเกลือหรือเชียงคาน มาหลายครั้งนอกจากในตัวเมืองแล้วผมจะขับรถเลยขึ้นมาเที่ยวเสมอ สภาพภูมิประเทศสองข้างทางก็สวยเห็นแล้วดูมีความสุขเหมือนเราได้ถูกเอาใจใส่จากธรรมชาติอย่างอบอุ่น


             TOYOTA YARIS ATIV ทำให้เรามีความสุขตลอดการเดินทาง ประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ ช่วงล่างทำให้เรามั่นใจแม้ต้องผ่านภูเขาและทางโค้งชัน ทุกอย่างไม่เป็นปัญหาสำหรับเราแม้แต่น้อย นี่คือความมั่นใจ ทุกการเดินทางหากได้รถที่ดีรับรองว่าคุณจะมีความสุขมากกว่าเดิมเสมอ พบกันทริปหน้าเที่ยวไปลึกซึ้งในเมืองแพร่ครับ         

            ขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด การเดินทาง จากเมืองน่านเราใช้เส้นทางออกจากเมืองน่านมุ่งหน้าสู่อำเภอปัวไม่ยุ่งยากง่ายๆ จะไปทางอำเภอสันติสุขก็ได้หรือจะใช้เส้นทาง ทล.1080 ก็ได้ถ้าไปทางอำเภอสันติสุข ได้เห็นทิวทัศน์สวยงามสองข้างทางจนได้รับยกย่องให้เป็นเส้นทางลอยฟ้ารองลงมาจากอำเภออุ้มผาง

             ที่พักแนะนำ  ถ้ามีโอกาสเดินทางมาเที่ยวอยากได้ที่พักแบบสบายบรรยากาศเงียบสงบราคาไม่แพงเกินไปแนะติดต่อ เฮือนตะวันรีสอร์ท อยู่ก่อนเข้าตัวเมืองด้านซ้ายมืออยู่ใกล้กับทางขึ้นพระธาตุเขาน้อย มีที่พักทั้งแบบเป็นห้องและเป็นหลังไว้บริการสะอาด บริการดี มีบ้านไม้หลังใหญ่สามห้องนอน มองเห็นทุ่งนาสวยงาม เบอร์โทร 08-7477-4222

              อร่อยแนะนำ ข้าวซอยแม่สุนีย์ เป็นอีกร้านน่าสนใจด้วยรสชาติที่สืบทอดกันมายาวนาน ร้านนี้ย้ายมาจากเชียงรายรสชาติเยี่ยมแบบดั้งเดิม นอกจากอาหารเหนือแล้วที่ร้านก็มีแหนมหรือทางเหนือเรียกจิ๊นส้มแบบภาษาเหนือ รับรองความอร่อย กินกันเดี๋ยวนั้นทำใหม่ตลอดสั่งกลับบ้านได้ร้านอยู่ ถ.มหายศ เบอร์โทร 05-4772-359

             

         ของฝากขึ้นชื่อมาถึงเมืองปัวทั้งทีเราคงไม่แนะนำให้ซื้อใส้อั่วเพราะในเมืองปัวเขามีผ้าขึ้นชื่อเป็นผ้าทอไทลื้อ ลายน้ำไหลเป็นลวดลายสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันซึ่งลายผ้าแบบนี้จะไม่ค่อยได้เห็นในจังหวัดอื่นมากนัก แล้วเดี๋ยวนี้ก็พัฒนาเป็นสินค้าประเภทอื่นด้วยเช่น กระเป๋า ชุดกางเสื้อ หรือเสื้อฯแล้วแต่ความสวยงาม

             

  Tags : TOYOTA YARIS ATIV

   
    
  view