Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  ซิ่งเต็มสปีดสัมผัสบรรยากาศหนาวแรกของปี กับ Ford Everest

   ซิ่งเต็มสปีดสัมผัสบรรยากาศหนาวแรกของปี กับ Ford Everest

  STOTY/PHOTO: Nirada Chullopala

  ซิ่งเต็มสปีดสัมผัสบรรยากาศหนาวแรกของปี

  กับ Ford Everest

  มักจะเคยได้ยินใครต่อใครบ่นอยู่บ่อยๆว่า “เชียงใหม่...อยากไปนะแต่ว่าไกลไปหน่อย”

  แต่สำหรับคราวนี้ขอบอกเลยว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะความสะดวกสบายแบบครบเครื่อง

  บนสมรรถนะชั้นยอดอันไร้ที่ติของ SUV คันนี้ ทำให้เรารู้ตัวอีกทีป้ายทางหลวง

  “ยินดีต้อนรับสู่จังหวัดเชียงใหม่” ก็อยู่ตรงหน้าใกล้แค่เอื้อม

            ไม่ว่าจะด้านไหนก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ล้วนเป็นตัวพ่อตัวแม่ของแหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนืออยู่เช่นนั้นเสมอมา อย่างภาคใต้เรามักจะนึกถึงภูเก็ต ภาคอีสานก็ต้องเป็นขอนแก่น หรือถ้าภาคตะวันออกก็คงหนีไม่พ้นชลบุรีที่มีพัทยาเป็นไม้ตาย และเมื่อฤดูกาลแห่งความเย็นฉ่ำแรกของปีเดินทางมาถึง มันมักจะเป็นเวลาเดียวกันกับที่ใครหลายคนชอบโอดครวญว่า “หนาวนี้อยากไปเชียงใหม่จังเลย” การเดินทางในครั้งนี้เราอยู่กับ Ford Everest 3.2L Titanium+ 4×4 AT สีฟ้า Blue Reflex ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกอันโดดเด่นสง่างามในทุกมุมมอง ห้องโดยสารที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเหนือระดับหลายรายการ และปสมรรถนะการขับขี่ที่ย้ำชัดว่านี่คือ SUV ชั้นยอดซึ่งเป็นทุกสิ่งของการเดินทาง


            วัดผาลาด เจดีย์เขียวทรงพม่าสมัยครูบาฯ  เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดเชียงใหม่ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก “วัดพระธาตุดอยสุเทพ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่แขกไปใครมา ใหญ่มักจะขึ้นไปสักการะเพื่อเสริมความเป็นศริมงคล บ้างก็ว่าหากไม่ได้ขึ้นดอยสุเทพก็คล้ายกับมาไม่ถึงเชียงใหม่อะไรทำนองนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักมักคุ้นกับชื่อของ “วัดผาลาด” โบราณสถานอันเป็นเศษส่วนสำคัญของตำนานการสร้างวัดพระธุดอยสุเทพ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ซึ่งตามตำนานเล่าว่า วัดผาลาดสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้ากือนา เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการเสี่ยงทายเพื่อหาสถานที่สำหรับประดิษฐานพระบรมธาตุเพื่อสร้างพระธาตุดอยสุเทพเจดีย์ทรงพม่าที่เป็นศิลปะสมัยครูบาศรีวิชัยถูกปกคลุมด้วยหญ้าจากความชื้นจนมองไกลๆราวกับเป็นสีเขียวถือเป็นไฮไลท์ของวัดผาลาด ซึ่งนอกจากโบราณสถานแล้วทางวัดยังจัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมในการฝึกนั่งสมาธิ สำหรับการเดินทางวัดผาลาดอยู่ระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ ห่างจากอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยประมาณ 5 กิโลเมตร


  ภายในห้องโดยสารของ Ford Everest ครบครันด้วยความสะดวกสบายที่ออกแบบมาจากความเข้าใจ

  ไม่ว่าจะเป็น รายละเอียดของการตกแต่ง ระบบการตัดเสียงรบกวนจากภายนอก และหลังคา Panoramic

  Moon Roof แบบปรับไฟฟ้า ทำให้ SUV คันนี้ เปลี่ยนการเดินการแบบเดิมๆให้ผู้โดยสารทุกตำแหน่งเอ็นจอยขึ้นมาทันที 

         วัดพระธาตุดอยคำขอพรหลวงพ่อทันใจ อีกหนึ่งสถานที่เช็คอินที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง เรียกว่าเป็นจุดหมายอันดับแรกๆของนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนเมืองเชียงใหม่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินั่นก็คือ วัดพระธาตุดอยดำ ซึ่งเรื่องของทัศนียภาพและศิลปะล้านนาอันวิจิตรสองประเด็นนี้อาจยังตกเป็นรอง เพราะชื่อเสียงด้านการขอพรแล้วสมหวังดูเหมือนจะเป็นอะไรที่เลื่องชื่อและจูงใจยิ่งกว่า


           แม้ว่าประวัติศาสตร์จะระบุว่าวัดพระธาตุดอยคำคือวัดที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอายุกว่า 1,300 ปี แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่กี่ปีให้หลังนี่เองที่นักท่องเที่ยวเพิ่งจะเริ่มรู้จักวัดพระธาตุดอยคำกันในวงกว้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของคนเรา “เมื่อสบายใจที่ไหนก็มักจะแห่พากันไปที่นั่น” บวกกับชื่อเสียงของหลวงพ่อทันใจแห่งวัดพระธาตุดอยคำเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนจำนวนไม่น้อยในแต่ละวันจึงหลั่งไหลเดินทางขึ้นมาขอพร บนบาน ขณะเดียวกันก็มีอีกกลุ่มที่เดินทางกลับมาเพื่อถวายดอกมะลิในการแก้บน สำหรับการเดินทางจากตลาดต้นพะยอมให้เลี้ยวซ้าย แล้ววิ่งตรงไปประมาณ 6 กิโลเมตร ทางเข้าวัดจะอยู่ทางด้านขวามือ


  ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNCTM 3 ใน Ford Everest คือเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ขับขี่เชื่อมต่อโลกได้ทั้งใบ

  หากต้องการโทรศัพท์หาเพื่อนก็เพียงแค่เรียกชื่อ

  หรือจะเล่นเพลงโปรดผ่านแอพพลิเคชั่น JOOX ก็ยังทำได้โดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย

  นอกจากนั้นยังรวมถึงระบบนำทางภาษาไทย พร้อมทั้งรองรับ Android Auto และ Apple CarPlay อีกด้วย

          ดอยม่อนแจ่ม จิบกาแฟชมวิวหลักล้าน  บอกเลยถ้าใจไม่ถึงก็ไม่ควรเลือกให้ม่อนแจ่มอยู่ในโปรแกรมการเดินทาง ไม่ใช่เพราะว่าทางโหดทุรกันดาร หรืออันตรายจากประการใดๆ แต่ด้วยจุดหมายอันปรารถนานี้เป็นจุดหมายที่ใครๆก็ปรารถนาเช่นเดียวกันไม่เว้นแม้แต่เจ้าถิ่น ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วยแล้วละก็ การเดินทางกว่าจะไปถึงอาจจะต้องใช้เวลาอดทนรอพอสมควร แต่ถ้ายังยืนยันว่าจะไป ขอให้เชื่อเถอะว่ายังไงๆก็คุ้มค่าการรอคอย

              “ม่อนแจ่ม” ชื่อเสียงนี้ได้ยินมานาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ขาหมูรสเลิศ รถฟอมูล่าม้งที่เป็นการละเล่นของชนเผ่าม้ง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี วิวสวย(สาวๆก็สวย) ดอกไม้เมืองหนาว แปลงสตรอว์เบอร์รีให้เก็บกันได้แบบสดๆ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาล้วนมีแรงดึงดูดมากพอให้คนต่างที่ต่างทางตั้งใจเดินทางมาให้เห็นกับตาสักครั้งยิ่งช่วงหลังๆวัฒนธรรมกาแฟได้เริ่มเข้ามาเป็นสิ่งที่เรียกว่าสมัยนิยมของบ้านเรา ฉะนั้นแล้วจะมีอะไรที่ดีไปกว่าการได้นั่งจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศชิลๆ ซึ่งสำหรับคนเมืองแล้วอาจจะไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้กันบ่อยๆ (แล้วจะมีใครบ้างที่ไม่ติดใจ?)

            การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ตรงไปถึงอำเภอแม่ริมประมาณกิโลเมตรที่ 17 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1096 สายแม่ริม-สะเมิง เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 15 ให้เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยกไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร จะถึงสันเขาม่อนแจ่ม

   

  ความเหนือชั้นของเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ TDCi ขนาด 3.2 ลิตร ที่ให้กำลังได้มากถึง 200 แรงม้า และแรงบิดที่ 470 นิวตันเมตร

  บวกกับศักยภาพขณะที่พ่วงมากับความเหนือชั้นมากมาเช่น การลุยน้ำได้ 800 มิลลิเมตร, ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ,

  ระบบล๊อคเฟืองท้าย, ช่วงล่างที่นุ่มนวล, ระบบควบคุมความเร็วและการออกตัวบนทางลาดชัน

  ทั้งหมดนี้ทำให้การเดินทางกับ Ford Everest กลายเป็นเรื่องที่ไร้ขีดจำกัด


          สวนพฤกษศาสตร์ฯ สวรรค์ของคนรักพรรณไม้ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ หรือ สวนพฤกษศาสตร์แม่สา ถือเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของบ้านเราที่มีการบริหารจัดการตามมาตรฐานสากล จุดมุ่งหมายในการสร้างก็เพื่อที่จะศึกษาวิจัยด้านพรรณไม้ พร้อมกับให้ความรู้ผู้เข้าชม


           สิ่งที่น่าสนใจในสวนพฤกษศาตร์แห่งนี้แบ่งเป็น 5 จุดใหญ่ๆด้วยกัน คือ ศูนย์สารนิเทศ ที่จะมีการจัดแสดงนิทรรศการพรรณไม้ไทย และยังมีหนังสือเกี่ยวกับพรรณไม้ที่สวนพฤกษศาสตร์ได้จัดทำขึ้นเพื่อจำหน่ายอีกด้วย, กลุ่มอาคารเรือนกระจก ได้ได้รวบรวมพรรณไม้ในเขตป่าดงดิบจากทุกภูมิภาคของเอเชีย จัดแต่งสภาพเหมือนกับเข้าไปอยู่ในป่าจริงๆ, เรือนกล้วยไม้ไทย ซึ่งได้รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้กว่า 350 ชนิด ซึ่งเป็นกล้วยไม้ป่าที่มีสีสันสวยงาม หลายชนิดมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จะทยอยออกดอกตลอดปี, เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่มีให้เลือกเดินถึง 4 เส้นทาง และ ทางเดินลอยฟ้า (Canopy Walkway) เส้นทางเดินชมธรรมชาติที่ยาวที่สุดในไทยระยะทางประมาณ 400 เมตร สูงเหนือกว่าพื้นดิน 20 เมตร สามารชมทัศนียภาพที่สวยงามได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว


           ในส่วนของการเดินทางจากอำเภอแม่ริม ใช้ทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง) ประมาณ 12 กิโลเมตร จะสังเกตเห็นสวนพฤกษศาสตร์ฯอยู่ทางซ้ายมือ สำหรับการเดินทางรับลมหนาวแรกของปีในครั้งนี้เรียกว่าเต็มอิ่มกันไปพอสมควร ทั้งไหว้พระขอพร จิบกาแฟเก๋ๆแล้วเช็คอินให้เพื่ออิจฉา แถมยังปิดท้ายด้วยการเที่ยวชมพรรณไม้แบบคนกรีนๆ ที่ขอบอกว่าเท่กันไปอีกแบบ


  ต้องขอขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อรถยนต์ Ford Everest

  ตลอดการเดินทาง ราคาจำหน่าย Ford Everest 3.2L Titanium+ 4×4 AT อยู่ที่ 1,769,000 บาท

  Tags : FORD Everest 3.2l

   
    
  view