Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
honda


เมนู

   

  ขับยาริสใหม่ ชิลล์ ชม ปากน้ำปราณ

   ขับยาริสใหม่ ชิลล์ ชม ปากน้ำปราณ

  Story:piyawat chitma 

  Photo:Piyakit Nitjareon

                    ขับยาริสใหม่ ชิลล์ ชม ปากน้ำปราณ

              สถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากเมืองหลวง ก่อนถึงประตูสู่ภาคใต้เรานึกประจวบฯ

            โดยเฉพาะแถวแกน้ำปราณฯเลยไปถึงอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด สิ่งที่นึกถึงไม่ใช่แค่ชายหาด

         ยังหมายรวมถึงภูเขาหินปูนสูงตระหง่านท้าทายสายลมและสายตาผู้มาถึง

              บนถนนระหว่างเมืองทอดตัวยาว ธนบุรี-ปากท่อ เชื่อมเมืองถึงเมืองเรากำลังเดินทางบนถนนสายนี้วันธรรมดาการจราจรไม่หนาแน่น ประจวบฯเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมเรื่องการท่องเที่ยวตั้งแต่อดีตเมืองขึ้นชื่ออย่างหัวหินกลายเป็นจุดเช็คอินของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ซึ่งไม่ใช่แค่นั้นเพราะเลยไปอีก 30 กม.ก็ถึงปราณบุรี ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชอบความสงบชมวิถีประมงมักจะเดินทางมาที่นี่


              ความเงียบของโดยสาร Toyota New YARIS ทำให้เราเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง สีสันสดใสสมกับเป็นรถของคนรุ่นใหม่ ภายนอกที่เราเห็นดูมีความสปอร์ตอยู่พอตัวด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์พร้อมไฟ LED Light Guiding แล้วยังโดดเด่นด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวัน Daytime Running Light แบบ LED และไฟตัดหมอกหน้า ยิ่งไปกว่านั้นไฟท้ายแบบ LED Light Guiding  สะท้อนถึงความหรูหรา เสาอากาศแบบคีบฉลามยิ่งทันสมัยลงตัว เรารู้สึกดีที่ได้มาออกทริปด้วยกันเครื่องยนต์ DUAL VVT-i ขนาด 1.2 ลิตร ตอบสนองดีจนเราต้องตลึงแถมประหยัดน่าดู แล้วเราก็มั่นใจในระบบความปอดภัยระดับสูงสุดเป็นมาตรฐานในทุกรุ่นและเป็นหนึ่งเดียวในรถยนต์แฮทช์แบ็คขนาดเล็กที่มีถุงลมเสริมความปลอดภัยระบบ SRS 7 ตำแหน่ง สุดยอดมาก


              เกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i พร้อม Shift Lock ทำงานได้ต่อเนื่องนุ่มนวลตลอดการเดินทาง ใช้เวลาไม่นานเกินสามชั่วโมงเราเข้าเขตปราณบุรี เรามาถึงพร้อมกับเวลาเย็น เราขับ New YARIS สีเขียวสุดเท่ไปบนถนนสายรองมุ่งหน้าอ.ช.สามร้อยยอด เราผ่านมากี่ครั้งก็เหมือนเราอยู่ที่ไหนสักแห่งที่ไม่ใช่เมืองไทยหรือบางครั้งเราเองยังคิดไปไกลถึงเมืองจีน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นก็เพราะภูเขาหินปูนเรียงตัวคล้ายกำแพงสลับสูงต่ำ เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติสวยงาม ผมอดไม่ได้จะจอดรถแล้วถ่ายภาพในโทรศัพท์มือถือส่งต่อผ่านทางไลน์ไปในอากาศส่งให้คนอีกเมืองได้ดูแต่น้องช่างภาพไม่สนใจในโลกโซเชี่ยลดังกล่าวเขาหยิบกล้องแล้วขอให้จอด Yaris ใหม่ คันเท่ที่ริมถนนโดยมีทิวเขาและแสงสีทองของดวงอาทิตย์กำลังฉายแสงทั่วบริเวณ แสงดังกล่าวยิ่งทำให้ Yaris ใหม่ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น


              ทว่าสามร้อยยอดมีเรื่องเล่าจากคนรุ่นเก่าถึงคนรุ่นใหม่เอาไว้ว่า เขาสามร้อยยอดเป็นชื่อที่มีตำนาน โดยพื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเลมีหมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายกัน ครั้งหนึ่งเคยมีเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมาประสบลมพายุรุนแรงจนเรือใกล้อับปาง จึงแวะหลบภัยเข้ามาตามร่องน้ำด้านทิศตะวันตกของเกาะ แต่เนื่องจากไม่ชำนาญพื้นที่ เรือได้ชนกับหินโสโครกอับปางลง ผู้คนจมน้ำตายจำนวนมากที่เหลือรอดตายขึ้นมาอาศัยอยู่บนเกาะประมาณ 300 คน จึงได้ตั้งชื่อว่า “เกาะสามร้อยรอด” ต่อมาระดับน้ำทะเลได้ลดลง เกาะกลายเป็นภูเขา ชาวบ้านเรียกคลาดเคลื่อนเป็น “เขาสามร้อยยอด” บริเวณที่สันนิษฐานว่าเรือจมนั้นชาวบ้านเรียกว่า “อ่าวทะเลสาบ” เคยมีผู้พบซากเสากระโดงเรือโบราณในบริเวณนี้ด้วย บางข้อสันนิษฐานว่า เป็นเพราะมีต้นสามร้อยยอดขึ้นอยู่ หรือมียอดเขามากมายถึง 300 ยอด ซึ่งเขาเล่ากันมา


           อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจัดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของไทยภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทิวเขาหินปูนสลับซับซ้อนเรียงรายตามแนวทิศเหนือ-ใต้ ยาวประมาณ 30 กิโลเมตร และมีเกาะน้อยใหญ่อยู่รวม 6 เกาะ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดภูมิประเทศเป็นแบบเขาหินปูนที่ผ่านการสึกกร่อนมาเป็นเวลานานได้ก่อให้เกิดถ้ำขนาดใหญ่หลายแห่งในพื้นที่


              อย่างถ้ำพระยานคร ถ้ำแก้ว และถ้ำไทร ซึ่งล้วนมีหินงอกหินย้อยงดงาม ที่ขึ้นชื่อคือถ้ำพระยานครมีความโดดเด่นมากช่องเขาด้านบนจะมีเพดานถ้ำทะลุเป็นปล่องใหญ่ปล่อยให้ลำแสงสาดลงมาตรงพอดีกับ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ซึ่งเป็นพระที่นั่งอันวิจิตรที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดมีลักษณะโดดเด่นถึง 3 ประการ คือ ตอนกลางเป็นทิวเขาหินปูนสูงชัน ด้านตะวันตกเป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมขัง ส่วนทางด้านตะวันออกเป็นทุ่งตะกาดที่ติดต่อกับหาดโคลนปนทรายลงไปจดชายฝั่งทะเล ความหลากหลายของภูมิประเทศนี้เองที่เป็นตัวกำหนดความหลากหลายของสรรพชีวิต บนจุดชมวิวจากยอดเขาแดงนับเป็นความท้าทาย การจะขึ้นถึงจุดสูงสุดได้ต้องมีร่างกายแข็งแรง ทว่าเมื่อขึ้นไปแล้วก็จะพบกับความสวยงามของเมืองปราณบุรีและทะเล              ขณะที่ในทุกวันช่วงเย็นริมชายหาดจะมีนักท่องเที่ยวมานั่งเล่น การจัดการค่อนข้างสะอาดมีห้องน้ำไว้บริการ

  โดยเฉพาะความปลอดภัยในชายหาดของปราณบุรีเรายังจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเล่นกีฬาทางน้ำประเภทร่มร่อน

  เพราะที่นี่ลมค่อนข้างดีแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกทาง  


              จากชายหาดอีกฝากฝั่งเขากะโหลก เราอยู่ในห้องโดยสาร New YARIS ซึ่งตอบรับไลฟ์สไตล์ที่เหนือกว่าของทุกคน ดีไซน์ล้ำสมัยเน้นความกว้างขวางสะดวกสบาย พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน อีกทั้งยังเงียบและนุ่มนวลเหนือระดับรถยนต์ซับคอมแพคแฮทช์แบ็ค ด้วยการเพิ่มวัสดุซับเสียงรบกวนรอบคัน เราขับผ่านถนนเลียบชายทะเลมาชมหมู่บ้านประมงปากน้ำปราณฯ ในทุกวันชาวบ้านส่วนหนึ่งยังคงออกทะเลยึดอาชีพประมงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ปลาหมึกแดดเดียวปลาหมึกแห้ง หรือกุ้งแห้งมีขายทั่วไป ถ้าหากว่าแปรรูปแล้วก็มีขาย ชาวบ้านยังคงเป็นอยู่อย่างพอดีถึงแม้จะนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้นแต่ก็ไม่สร้างปัญหาการใช้ชีวิตยังคงเดินคู่กันไปได้อย่างดี

             

              ต่างจากหลายแห่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เติบโตรวดเร็วจนบางครั้งมีความรู้สึกว่ามันรวดเร็วเกินไป

  ถ้าเป็นเมืองนี้ผมมากี่ครั้งยังคงเหมือนเดิมมีการเปลี่ยนแปลงบ้างแต่ไม่มาก

  บางคนเลือกจะเลยมาถึงปราณบุรีเพราะชอบในความเงียบ

  ถนนส่วนใหญ่จะมีแบ่งช่องจราจรรถจักรยานเอาไว้ชัดเจน


              ห่างกันไม่ไกลในทุ่งสามร้อยยอดยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ นกอีโก้งยังคงฝักไข่และยึดพื้นน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งอาหารรวมถึงทักทายนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาถึง ทุ่งสามร้อยยอด อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำประเภทหนึ่งที่เป็นพื้นที่ราบลุ่มที่เกิดขึ้น เองตามธรรมชาติมีน้ำขังหรือท่วมถึงตลอดปี เป็นแหล่ง ที่มีองค์ประกอบทางชีวภาพ กายภาพและเคมี ที่มีเอกลักษณ์ของระบบซึ่งมีความหลากหลายของ ชนิดพืชสัตว์ และธาตุอาหาร เป็นที่อยู่อาศัยขยายพันธุ์ ของนกนานาชนิดทั้งนกประจำถิ่น และนกอพยพ จึงเป็นแหล่งที่เหมาะแก่การดูนก แต่ผมไม่มีอุปกรณ์ขนาดนั้นเลยดูได้แค่นกอีโก้ง


              ทริปนี้เราต้องขอบคุณ Toyota New YARIS ที่พาเราเดินทาง

  นับเป็นรถที่มีช่วงล่างที่ดีเกาะถนนได้ยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคาสมกับนิยาม

  “New YARIS…YES, THAT’S RIGHT! ที่สุดของความใช่ ในสไตล์คุณ”

  ทริปหน้าท้าหนาวออกเดินทางไปด้วยกันครับ


            ขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด การเดินทาง จากถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ถึงสี่แยกปราณบุรี เลี้ยวซ้ายไป ปากน้ำปราณประมาณ 8 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปอีกราว 16 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกบ้านบางปู ตรงไป 4 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายอีกครั้งไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือ จาก ถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 286 เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ 


          แวะเที่ยวก่อนกลับ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพระที่นั่งทรงจัตุรมุข ออกแบบโดย

  พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าขจรจรัสวงษ์ กรมหมื่นปราบปรปักษ์

  ตั้งอยู่ภายในถ้ำพระยานครภายในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดสร้างสมัย

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเพื่อเป็นที่ประทับเวลาเสด็จมาทอดพระเนตรอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด          อร่อยแนะนำ ปราณบุรีไม่ใช่มีดีแค่ชายหาดเท่านั้นแต่ยังมีของอร่อยมากมายบนถนนคนเดิน ตลาดเก่า 200 ปี

  ปราณบุรี ตั้งอยู่ในตลาดปราณบุรี เปิดทุกวันเสาร์  16.30-21.30 น.

  ตลอดทั้งซอยจะมีร้านค้าออกร้านขายของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค

  มีของอร่อยแบบพื้นบ้านและแบบทันสมัย แต่ละอย่างรสชาติเยี่ยม


         ที่พักแนะนำ เทวัญดารา กุยบุรี รีสอร์ทหรูในกุยบุรีแห่งนี้ตกแต่งในแบบมัลดีฟส์

  ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่สงบเงียบนอกตัวเมืองหัวหิน ผู้เข้าพักนั้นจะอยู่ห่างจากตัวเมืองและชายหาดเพียงไม่กี่กิโลเมตร

  แต่ละหลังที่มีรั้วเป็นส่วนตัว น้ำตกจำลอง อ่างอาบน้ำกลางแจ้งและสวนหย่อมส่วนตัว โทร 032 820 141

             

  Tags : toyota  โต้โยต้ายาริส

   
    
  view