Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  สุโขทัยฯ ประวัติศาสตร์ ยังหายใจ

  สุโขทัยฯ ประวัติศาสตร์ ยังหายใจ

  สุโขทัยฯ ประวัติศาสตร์ ยังหายใจ

  อดีตแห่งการเรียนรู้ ส่งผ่านร่องรอยกาลเวลารุ่งเรืองยาวนาน ปัจจุบัน-อนาคต


                 เวลากว่าสี่ชั่วโมงบนถนนเชื่อมโยงเมืองถึงเมือง ความหรูหรา ของ TOYOTA ALL NEW FORTUNER 2.8V AT 4WD โดดเด่นสมคำร่ำลือ ตลอดคันตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงท้าย พาเราเดินทางมาถึงเมือง “สุโขทัย” เมืองแห่งประวัติศาสตร์ทรงคุณค่าเกินกว่าจะลืมเลือน                  แสงแดดสีทองสาดแสงมาจากด้านหลังองค์พระ วัดชนะสงคราม เผยให้เห็นพุทธศิลป์ได้อย่างสวยงาม ถึงแม้จะเป็นเวลาเย็นก่อนค่ำเรายังเห็นผู้คน เดินเที่ยวชมหรือปั่นจักรยานไม่ขาด ในความพลุกพล่านกลับไม่อึกกระทึก ทุกคนเคารพสถานที่ ไม่ก้าวล้ำข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เพียงแค่มาถึงผมก็รู้สึกได้ถึงความมีเสน่ห์ของเมือง มียางอย่างที่ไม่เหมือนกับแหล่งประวัติศาสตร์ทั่วไป
                  ALL NEW FORTUNER พาเรากลับมาอีกครั้งในเช้าวันใหม่ เครื่องยนต์ทำงานเงียบไม่รบกวนห้องโดยสาร นึกถึงวันเดินทาง ก่อนเข้าตัวเมืองเราเจอฝนหลงฤดูตกลงมา ทางโค้งแบบหักศอกเกือบทำเราแย่ โชคดีที่ระบบซิกมาร์โฟร ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้เราไม่เสียหลักออกนอกเส้นทาง ต้องยกนิ้วให้จริงๆ ทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย เจ้าหน้าที่บอกว่ารถขับไปรอบอุทยานฯไม่ต้องจอดไว้ด้านนอก จ่ายค่าธรรมเนียมเท่านั้นพอ ถ้าไม่มีรถมาแนะนำว่าเช่าจักรยานดีที่สุด                  สุโขทัยคือความรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่ แผ่นดินไทยที่เรายืนจุดเริ่มต้นก็มาจากที่นี่ คนสุโขทัยภูมิใจที่เกิดในจังหวัดสุโขทัย ชายวัยเกษียณราชการใช้ชีวิตในสุโขทัยตั้งแต่วันลืมตาดูโลก และเขาก็เชื่อว่าวันที่จากโลกก็จะอยู่จังหวัดนี้ ทุกเช้าเราเห็นกลุ่มนักปั่นจักรยานมารวมตัวกันปั่นเที่ยวกันเป็นกลุ่ม นอกจากจะได้ออกกำลังกายก็ยังถือเป็นการพบปะนักท่องเที่ยวอีกทาง บางคนต้องการความช่วยเหลือเขาก็พร้อมให้คำแนะนำ


                  วัดมหาธาตุ และวัดชนะสงครามคือจุดเริ่มต้น รอบวัดมีพระเจดีย์ต่างๆ รวมถึง 200 องค์ เป็นวัดสำคัญประจำกรุงสุโขทัย มีพระเจดีย์มหาธาตุ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ศิลปะแบบสุโขทัยแท้ตั้งเป็นเจดีย์ประธาน ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์ ร่องรอยประวัติศาสตร์มีอยู่บนอิฐทุกก้อน ความงดงามของพระพุทธรูปอ่อนช้อยงดงามเป็นพุทธศิลป์แห่งเวลากว่า 700 ปี วันนี้เราไม่รู้สึกว่าเป็นเมืองร้าง สุโขทัยยังมีชีวิต นักท่องเที่ยวมาเพื่อสัมผัสและเรียนรู้ รอยยิ้มทักทายกันโดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ชาวต่างชาติพูดกันเบาๆ ถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรแห่งนี้ เช่นเดียวกันกับชาวญี่ปุ่นเด็กสาวหน้าตาสดใส เธอก็กำลังลงเสน่ห์ของเมืองนี้เช่นกัน                  เราอยู่ใน ALL NEW FORTUNER ค่อยๆ เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างช้าๆ นักท่องเที่ยวชาวออสเตรียปั่นจักรยานมาถึงรถเพื่อขอเราถ่ายภาพรถกลับไปให้เพื่อนดู เพราะความเท่ และความหรูหราของ ALL NEW FORTUNER ดึงดูดเกินห้ามใจ เมืองสุโขทัยในจุดเริ่มต้นมีพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง แล้วได้สืบสายกษัตริย์ปกครองประชาราชหลายพระองค์ อาณาจักรสุโขทัยเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุคสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ผู้ทรงพระปรีชาสามารถทั้งทางด้านการศึกสงคราม การเมืองการปกครอง ศาสนา จนขยายอาณาเขตออกไปไกลถึงดินแดนโพ้นทะเลอย่างเมืองนครศรีธรรมราช ที่สำคัญ ทรงเป็นผู้ประดิษฐ์อักษรไทย ให้เราพูด อ่าน เขียน มาจนถึงทุกวันนี้


                  พื้นที่รอบเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีคูน้ำกั้น 3 ชั้น มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร กว้างประมาณ 1.6 กิโลเมตร มีประตูเมืองอยู่ตรงกลางกำแพงเมืองแต่ละด้าน พื้นที่รอบๆ มีร่มไม้ให้หลบร้อน จากพื้นที่หลงเหลืออยู่เราพอจะนึกย้อนลองจินตนาการไปถึงความเป็นอยู่ หรือแม้กระทั่งการค้าขาย  คงคึกคักน่าดู รวมถึงเครื่องสังคโลกของดีเมืองสุโขทัย มีร่องรอยเตาเผาหลงเหลือให้เห็น ศรีสัชชนาลัยก็มีอยู่มาก เวลาผ่านแต่ผลงานคงอยู่ปัจจุบันก็มีลูกหลานคนสุโขทัย สืบสานลวดลายและสีสันเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน บางคนบอกด้วยความภูมิใจว่า “เขาก็คือคนสุโขทัยเหมือนกัน” ส่วนหนึ่งของการดูแลของอุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก มีผู้เยี่ยมชมหลายแสนคนต่อปี                  เราสตาร์ทเครื่องยนต์ ALL NEW FORTUNER ผ่านปุ่มสตาร์ทอีกครั้งเพื่อเดินทางต่อ เราบิดสวิทช์ระบบขับเคลื่อนจาก 4WD มาเป็น 2WD เพราะไม่มีถนนลื่นเหมือนวันเดินทางมา เราแค่บิดที่บริเวณสวิทช์ใต้คอนโซล ง่ายนิดเดียวไม่ยุ่งยากซับซ้อน เราขับช้าเพื่อชมความงดงามของอาณาจักรแห่งนี้ ในช่วงน้ำท่วมใหญ่ชาวบ้านบอกว่า น้ำท่วมไม่ถึงเพราะการวางผังเมืองทำได้ดี ห่างไปทางประตูทิศตะวันตก วัดศรีชุมก็เป็นอีกวัดมีเรื่องเล่าให้กันฟังมาถึงปัจจุบันนี้ ว่าด้วยการสร้างขวัญกำลังใจผ่าน “พระอจนะ” พระอจนะ แปลว่าผู้ไม่หวั่นไหว เป็นพระพุทธรูป ปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร และมีความสูงถึง 15 เมตร มีพุทธลักษณะงดงามมาก พระวรกายอวบอิ่ม พระพักตร์อมยิ้ม มองแล้วยิ่งรู้สึกศรัทธา เราเข้าไปกราบท่าน รู้สึกสบายใจ คล้ายว่าท่านกำลังบอกเราปล่อยวางเพื่อความสบายใจ                  ส่วนสาเหตุที่พระอจนะพูดได้นั้นมาจากในสมัยอยุธยา เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จมาประชุมทัพก่อนออกไปรบได้มาประชุมกัน ณ ที่แห่งนี้ เพื่อจะยกไปปราบเมืองสวรรคโลก พระองค์ท่านต้องการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เหล่าทหาร เหตุที่พระพูดได้นั้นเกิดจากกุศโลบายของพระนเรศวร ที่ได้ส่งคนขึ้นไปอยู่ด้านหลังเศียรพระและพูดตอบคำถามแทน เพื่อเป็นการปลุกปลอบขวัญทหารให้ฮึกเหิม โดยในผนังด้านหลังองค์พระจะมีอุโมงค์แคบๆที่คนสามารถเดินขึ้นไปยังหลังเศียรพระได้ เมื่อขึ้นไปแล้วพอส่งเสียงพูดก็จะมีเสียงจะก้องกังวานเหมือนว่าพระพุทธรูปนั้นพูดได้จริงๆ จากนั้นเป็นต้นมาก็กลายเป็นคำร่ำลือว่า พระแห่งวัดศรีชุมนี้พูดได้ ดังนั้นจึงได้มีพิธีเสี่ยงทายกับพระพุทธรูป โดยได้เสี่ยงทายว่า การรบครั้งนี้หากจะได้รับชัยชนะกลับมาก็ขอให้พระกล่าวตอบ แต่หากไม่ชนะก็ไม่ต้องตอบสิ่งใด
                  เราเตรียมตัวออกเดินทางกันอีกรอบแต่ก็ไม่พลาดแวะชมทองสุโขทัย ขึ้นชื่อเรื่องลวดลายมีความละเอียดเป็นพิเศษ ใช้ทองที่มีความบริสุทธิ์ ส่วนใหญ่ลูกค้าชาวลาวจะชอบมาก


                  การเดินทางสิ้นสุดลง สุโขทัย “รุ่งอรุณแห่งความสุข” ทุกรอยยิ้มความเคลื่อนไหวของผู้มาเยือน นักเรียน นักศึกษา หรือแม่ค้า ล้วนทำให้เมืองนี้ยังมีลมหายใจต่างจากอุทยานประวัติศาสตร์แห่งอื่น TOYOTA ALL NEW FORTUNER 2.8V AT 4WD พาเราเดินทางกลับ เครื่องยนต์ทำงานเงียบ ให้ความแรงและประหยัดพร้อมกัน เป็นรถที่พร้อมลุยทุกอุปสรรคเพื่อสู่จุดหมาย ลงตัวสมบูรณ์แบบเหมาะสำหรับทุกการเดินทาง ฉบับหน้าท้าลมหนาวเตรียมสัมผัสไปพร้อมกับเรา แล้วพบกันครับ.


                  ขอบคุณ

                  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

                  ข้อมูลการเดินทาง

                  สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ  จากทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านอำเภอพราน กระต่าย อำเภอคีรีมาศเข้าสู่จังหวัดสุโขทัย รวมระยะทาง 440 กิโลเมตร หรือเส้นทางที่ 2หลวงหมายเลข 1 ไปจนถึงประมาณกิโลเมตรที่ 50 บริเวณแยกอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา แล้วเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านพระนครศรีอยุธยามุ่งสู่นครสวรรค์ แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 117 ตรงเข้าพิษณุโลก ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 12 เข้าสู่จังหวัดสุโขทัย รวมระยะทาง 427 กิโลเมตร

                  แวะเที่ยวก่อนกลับ

                  วัดเชตุพน ไม่ไกลมากอยู่ห่างจากเขตเมืองชั้นในประมาณ 2 กม. เป็นมณฑปที่สร้างด้วยหินชนวน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบท คือนั่ง นอน ยืน เดิน ภายในมณฑปเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโดยมีการใช้วัสดุทั้งอิฐ หินชนวน ศิลาแลง ในการก่อสร้าง สิ่งที่น่าชมภายในวัด คือ กำแพงแก้วที่ล้อมรอบมณฑปจตุรมุขนี้สร้างจากหินชนวนที่มีขนาดใหญ่ และหนา โดยมีการสกัด และบากหินเพื่อทำเป็นกรอบ และซี่กรงเลียนแบบเครื่องไม้ และยังได้พบศิลาจารึกที่วัดนี้หลักที่ 58 จารึกในปี พ. ศ. 2057 กล่าวว่าเจ้าธรรมรังสีสร้างพระพุทธรูปในวัดนี้

                  ของฝากขึ้นชื่อ

                  มาถึงเมืองสุโขทัยทั้งทีสิ่งทีต้องนำไปฝาเพื่อนฝูงหรือญาติสนิท แนะว่าต้องเป็นเครื่องสังคโลกสวยๆสักชุดเป็นผลงานของชาวบ้านมีฝีมือไม่แพ้ของบนห้างสรรพสินค้า ถ้าจะให้ดีเป็นไปได้ลองแวะหาร้านทองสุโขทัยแท้ๆ แถวศรีสัชนาลัย ลวดลายวิจิตรงดงาม แล้วลูกค้าก็สามารถสั่งทำได้เป็นลายพิเศษ ใส่ได้ทุกงาน


                      


                  ของอร่อยชวนชิม

                  แนะนำว่าลองของจริง “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” แล้วต้องเป็นร้าน เจ๊แฮ ด้วยนะอยู่ระหว่างทางไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กลับรถใกล้กับโรงพยาบาล ในร้านมีทั้งหมูสะเต๊ะเนื้อนิ่มรสชาติเยี่ยม ขนมถ้วยหอมกรุ่นนึ่งสดใหม่ทุกวัน เชื่อเถอะถ้าได้ลองด้วยเดียวไม่พอ แล้วเส้นบะหมี่ร้านนี้ก็ทำเองนุ่มละมุน ต้มยำรสจัด บะหมี่แห้งก็อร่อย  ชิมแล้วรับรองจะติดใจ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแท้ๆ

   
    
  view