Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  ภูหินร่องกล้า

  ภูหินร่องกล้า

  ฝนซา บนภูหินร่องกล้า

  ลมพริ้วทิวยอดสน ความทรงจำผ่านความปวดร้าว ทิ้งไว้คือ..สวยงาม


                  “ถนนเส้นนี้นะเมื่อก่อนขับรถยาก โค้งเยอะ ทางลงเขาขึ้นเขาโอ๊ยผมคิดแล้วยังหวาดเสียว เดี๋ยวนี้ก็ยังมีอยู่” เจ้าหน้าที่อายุใกล้เกษียณแนะนำเราก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เราไม่ได้กังวลกับคำพูดนั้น เว้นเสียแต่ว่า เราไม่ได้อยู่กับสุดยอดยนตรกรรม TOYOTA ALL NEW FORTUNER 2.8V AT 4WD ที่สมบูรณ์แบบทุกการใช้งาน                  บนถนนหลวงระหว่างเมือง กรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์-พิษณุโลก คือเส้นทางของเรา ผมควรออกเดินทางเช้าตรู่ ถ้าไม่ผิดพลาดเรื่องฝนหลงฤดู ถล่มเมืองหลวงตั้งแต่เที่ยงคืน แน่นอนทุกคนย่อมคิดว่าไม่ใช่สิ่งสมควร แต่คงไม่ใครเหลี่ยงได้ กำหนดการถัดมาคือเลื่อนเวลาเดินทางใกล้มื้อกลางวัน  ALL NEW FORTUNER 2.8V AT 4WD ถูกสตาร์ทเครื่องยนต์ผ่านปุ่มสตาร์ทไม่ต้องใช้กุญแจ รู้สึกสะดวกและทันสมัยมากขึ้น จุดหมายถูกกำหนดในระบบนำทางปลายทาง “อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า” เครื่องยนต์ทำงานเงียบไม่ส่งเสียงรบกวนเข้าห้องโดยสาร เบาะนั่งกระชับลำตัวเราพร้อมออกเดินทาง ด้วยสภาพถนนเปียกลื่นเราเปลี่ยนโหมดการขับเคลื่อนมาเป็นแบบ 4H บิดที่สวิตช์บริเวณคอนโซลง่ายมาก แค่เบาๆ เราก็เห็นสัญลักษณ์บนเรือนไมล์ ช่วยให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น เมื่อเร่งแซงไร้ปัญหาเครื่องยนต์ตอบสนองได้ทันที                  ระหว่างทางเราได้แค่คิดว่าจุดสิ้นสุดของถนนชุ่มน้ำจะหมดที่ไหน ซึ่งก็ไม่มีทีท่าสายฝนเบาบางสลับแรงตกลงมาเป็นระยะ จนถึงทางแยกบนถนนสาย 2331 ผ่านภูทับเบิก มุ่งหน้าเข้าอุทยานฯเราก็ยังต้องเผชิญสายฝน ด้วยช่วงล่างที่นิ่งและหนึบ All New Fortuner  ทุกอย่างลงตัวเราไม่กังวล เพราะรุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงและพัฒนามาอย่างดี ระหว่างทางเราเห็นป่าเริงร่าใบอ่อนชูช่อรับสายฝนสุขล้น ฝูงปลาคงรู้สึกไม่ต่างกัน ขณะที่เกษตรกรคงเผยรอยยิ้มด้วยความอิ่มเอม ธรรมชาติเรียนรู้และทดแทนบางสิ่งได้อย่างน่าอัศจรรย์ เลยจากชุมชนเรากำลังจะถึงอุทยาน ฯ สายฝนเบาลงคือความหวังจะได้เห็นแสงอาทิตย์บนลานหินแตกลับขอบฟ้า สนสามใบสัญลักษณ์แห่งความสูงเหนือระดับน้ำทะเลสูงเด่นตลอดสองข้างทางเป็นทิวสวยงาม เราจอดรถลงเก็บภาพ “บรรยากาศฟ้าหลังฝนมันก็สดชื่นดีนะ” พี่อีกคนบอกอย่างมีความสุข                  เวลาเย็นตามนาฬิกาไม่โกหก ผมเดินกลับมาที่รถ มันยากจะปฏิเสธว่า All New Fortuner หล่อคมเข้มตลอดทั้งคันจริงๆ มองแล้วพิจารณายิ่งรู้สึกโดยเฉพาะไฟหน้าดีไซน์ล้ำสมัยแถมมีไฟส่องสว่างเวลากลางวันติดมาให้  จากที่เราถ่ายภาพก็ไม่เกินยี่สิบนาทีลานหินแตกก็อยู่เบื้องหน้า เจ้าหน้าที่ทหารฐานพัชรินทร์ ทักทายและแนะนำถ้าไปตอนเย็นควรนำไฟฉายติดไปด้วย แสงหมดอาจมองเห็นทางลำบาก ประมาณ 300 เมตร จากฐานเดินบนลานหิน ต้นสนสูงเด่นอายุไม่น้อย นักเดินทางมักดูยอดสูงเพื่อเป็นปลายทางขากลับ


                  ความน่าสนใจของหินแตกคือความแตกต่างของธรรมชาติ ลานหินใหญ่มหึมา มีรอยแยกเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงของโลก บางรอยแตกของหินมีความห่างไม่เท่ากัน บางรอยมีแค่ไม่ถึงคืบแต่บางรอยกว้างพอจะทำให้เราหล่นหายไปในพริบตา ความกว้างรู้ได้ด้วยสายตา ทว่าในความลึกยังไม่มีใครบอกได้ แล้วก็คงไม่มีใครอยากทราบ ลมหนาวเริ่มทักทายหลังฝนซา คำว่าฟ้าหลังฝนถูกพูดถึงอีกครั้งจากพี่คนเดิม เฟิร์น ไลเคน รวมถึงยอดหญ้าที่แทรกอยู่ตามลานหินเกิดขึ้นจากความชุมชื่นและความแข็งแรง ดูขัดแย้งกับพื้นหินแต่ความสดชื่นแลน่าชม สะพานไม้เล็กพอดีสำหรับสองคนวางเป็นระยะเพื่อความปลอดภัยระหว่างรอยแตกนั้น ความเร็วของแรงขาเพิ่มขึ้น เพื่อให้ทันกับแสงเหลืองทองของดวงอาทิตย์ ถึงอากาศจะเริ่มเย็นร่างกายรู้สึกได้ว่าเหงื่อซึมออกตามแผ่นหลัง การเดินทางหยุดลงบริเวณจุดชมพระอาทิตย์ตก ความเหนื่อยหายไปเหลือแค่ความสุข เรามองเห็นหมู่บ้านด้านล่างเรียงกันเป็นกลุ่ม ป่าไม้ของไทยยังสมบูรณ์
                  ถ้าให้ย้อนไปเมื่ออดีต ถนนเล็กๆเป็นแค่ทางดิน กลุ่มคนส่วนหนึ่งบนนี้ คือนักต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ คือพื้นที่แห่งเส้นทางประชาธิปไตย สองปีเต็มแห่งการต่อสู้ พ.ศ. 2508 - 2524 สหายบางคนพ่ายแพ้ บางคนยืนอยู่ บางคนถอยห่างเพื่อลูกหลาน ถึงวันนี้สหายเหล่านั้นเป็นแค่ชื่อเรียกแทนตัวเอง การหาเลี้ยงครอบครัวและใช้ชีวิตด้วยความสุขและพอเพียงต่างหากคือสิ่งที่เขายึดเป็นแนวทางเสมอมา ถ้าการต่อสู้ไม่มีในวันนั้น วันนี้เราอาจไม่ได้เห็นอีกด้านของพื้นที่ปิดกลางป่า                  ปล่อยอารมณ์ไม่นานเวลาสุดท้ายของวันก็มาถึงนักท่องเที่ยวสองคนดิ้นรนเพื่อมาถึงรอชื่นชมเก็บบรรยากาศ บันทึกภาพในกล้องดิจิตอลรวมทั้งโทรศัพท์มือถือ การส่งต่อบนโลกโซเชี่ยลของเธอและเขา ไม่ได้โอ้อวด แต่ทำไปเพื่อให้รู้ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าในวันนี้คือความรักได้เริ่มต้นขึ้น ค่ำคืนในบ้านพักอุทยานฯถูกจัดระเบียบได้มาตรฐาน  ความเงียบเท่านั้นคือสิ่งที่ทุกคนต้องน้อมรับเราเดินเข้าหาอย่างเต็มใจ อุณหภูมิเย็นลงตามเวลาเราควรพักผ่อน...


   

       

                  06.00 น.ตามเวลาในนาฬิกา ล้างหน้า แปรงฟัน จับกล้อง นั่งรอ...ฝนซาอีกรอบ...07.00 น. ฝนเป็นใจ เครื่องยนต์GD Efficient Boost ทำงานหลังปุ่มสาตร์ทถูกกด ถึงแม้ถนนจะลื่นหรือสูงชันขนาดไหน เรายังเชื่อมั่นเต็มร้อย ว่าระบบ “ซิกม่าร์โฟร์” ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอน บนทางเปียกเรายังใช้ระบบขับเคลื่อน 4Hเพราะการยึดเกาะจะทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  การเดินทางครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นว่า ถึงแม้ All New Fortuner จะดูหรูหราโฉบเฉี่ยวทันสมัย แต่ถ้าเป็นเรื่องความแข็งแกร่งไม่เป็นรองใครแน่นอน และเป็นรถที่พร้อมจะเดินทางไปกับเราทุกที่ตามต้องการ บนถนนสายเดิมเราผ่านสนสามใบ ดูชุ่มฉ่ำเฟิร์นเกาะตามกิ่งไม้ข้างทางเป็นระยะ สะท้อนความสมบูรณ์ นี่คือฤดูที่แปรปรวนหรืออย่างไร ฝนไม่ค่อยนับถือเวลา รถหยุดลงบริเวณตลาดม้งตรงข้ามโรงเรียนการเมืองการทหารคืออีกสถานที่สำคัญ ที่เคยเป็นสถานศึกษาตามแนวทางของลัทธิคอมมิวนิสต์ในอดีต เปิดประตูรถลงเหยียบพื้นดิน ผมลื่นทันทีรู้สึกอาย แม่ค้าแสดงรอยยิ้มหยิบยื่นผ้าเช็ดโคลนให้ รู้สึกนึกขำนี่ถ้าคนเยอะๆ คงทำอะไรไม่ถูก พี่อีกคนรู้ตัวว่าดินลื่น ระวังตัวเป็นพิเศษ                  ในอดีตโรงเรียนแห่งนี้จะมีการอบรมให้กับทุกคนที่เข้าป่าเพื่ออุดมการณ์ มีการแบ่งบ้านเป็นหลังตามระดับบังคับบัญชาร่องรอยยังมี รวมถึงรถแทรกเตอร์ที่ยึดมาจากการทำถนน แล้วนำมาถอดชิ้นส่วนบางอย่างไปทำเป็นกังหันปั่นน้ำเพื่อผันน้ำมาใช้อยู่บริเวณน้ำตกฝั่งตรงข้าม เวลาผ่านปัจจุบันคือแหล่งท่องเที่ยว บรรยากาศรอบๆเหมือนกับป่าดงดิบเห็นบ้านแต่ละหลัง เมื่อโดนแสงตกกระทบเป็นบางจุดชวนให้คิดจินตนาการ นึกถึงภาพยนตร์ไซไฟของต่างประเทศ ดูแปลกตา ต้นเมเปิ้ลสูงแข่งต้นยาง ในช่วง ธันวาคม-มกราคม สีเขียวของใบเปลี่ยนเป็นแดงปกคลุมทั้งพื้นดินและหลังคาดูสวยงาม ไม่ไกลกันจากโรงเรียนลานหินปุ่ม-ผาชูธง  ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เราเดินทุลักทุเลขึ้นรถ ดินที่โดนฝนออกฤทธิ์รถเรา สไลด์ ชาวบ้านยืนมอง เตรียมเดินมาช่วยเราโบกมือไม่ต้อง แล้วเปลี่ยนโหมดการขับกดที่สวิตช์ลึกลงไปแล้วบิดมาเป็น 4L เพียงเท่านี้ “ซิกมาร์โฟร์”ก็พาเราผ่านได้ทุกอุปสรรค แล้วบนลานจอดก่อนเดินเท้าไปลานหินปุ่มเราจอดบนลานปูน

                  ศาลาทางก่อนลงเดินสามคนสำเนียงชาวเขา ทักทายเราพูดคุย เล่าเรื่องราวความเป็นมาของสถานที่ให้เราฟังรวมถึงอุดมการณ์และความเป็นอยู่ในป่าได้อย่างละเอียด เวลานี้ทุกคนมีอาชีพมีที่ดินทำมาหากิน ใช้ชีวิตพอเพียงเท่านี้ก็มีความสุข สังเกตเห็นทุกเรื่องราวเมื่อได้พูดถึงมุมปากเผยยิ้มเสมอบางเรื่องทำให้ดวงตาหายไปกับเสียงหัวเราะก็มี ก่อนแยกย้ายถึงได้รู้ว่าทั้งสามลุงคืออดีตสหายที่เคยเดินทางร่วมกัน บนลานหินปุ่มก็เป็นอีกหนึ่งผลงานธรรมชาติสร้างความแตกต่างจากหินทั่วไปให้กลายเป็นปุ่ม นูน สูงต่ำไม่เท่ากัน เรียงรายตลอดทั้งลานเบื้องล่างคือพื้นป่าภายใต้ขอบเขตอุทยาน มองไกลตามสายตาคือชุมและพื้นที่ทำกิน ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นจุดยุทธ์ศาสตร์ตามที่สหายทั้งสามคนอธิบาย ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนไม่ขาด ห่างกันราว 500 เมตรบนยอดหินสูงสุดของหน้าผาคือจุดชูธงแดงแสดงชัยชนะ ปัจจุบันคือธงชาติไทย เรารู้สึกโชคดีที่ได้มาถึง โชคดีกว่าคือฝนซาหายไป ทำให้เราได้เห็นธรรมชาติมากขึ้น                  นั่งพักพอหายเหนื่อยเดินข้ามลำธารเล็กกลับมายังลานจอดมุ่งหน้าสู่เมือง TOYOTA ALL NEW FORTUNER 2.8V AT 4WD ไม่ทำให้ผิดหวัง ระบบขับเคลื่อน “ซิกมาร์โฟร์” ช่วยให้เราผ่านทุกอุปสรรคบนทุกเส้นทางอย่างไร้ปัญหา เครื่องยนต์แรงและประหยัดอย่างเหลือเชื่อ การมาถึงในทริปนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อดีตและเห็นในสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมหัศจรรย์กว่าใครจะทำได้ ทุกฤดูบนเส้นทางนี้พร้อมเปิดรับนักเดินทางผู้ไขว่คว้าและเติมเต็มความฝัน แล้วพบกันฉบับหน้าเมืองสุโขทัยความรุ่งเรืองแห่งอดีตประเทศไทย

               

                  ขอบคุณ

                  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด


   ข้อมูลการเดินทาง

                  เลือกได้ตามสะดวกสามารถไปได้สองเส้นทางคือ เส้นทางแรกใช้ทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก ถึงสามแยกบ้านแยง มีป้ายบอกทางแยกขวาผ่านบ้านห้วยตีนตั่ง-บ้านห้วยน้ำไซ-ฐานพัชรินทร์ สู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า ระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากเพชรบูรณ์ตามทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านอำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า บ้านวังบาล บ้านเหมืองแบ่ง บ้านแม้วทับเบิก ถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร

  ที่พักแนะนำ

                  บนเส้นทางระหว่างไปถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีที่พักบริการตามเส้นทางหลายแห่ง ถ้าจะให้สะดวกแนะนำควรพักในอุทยานฯ มีบริการหลายหลัง หลายแบบ ห้องรวมใหญ่นอนได้ทั้งครอบครัว แบบส่วนตัวนอนสองคนมีพร้อมบริการ ถ้าเป็นลานกางเต็นท์สะดวกปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิด อากาศเย็นสบายที่สำคัญตื่นขึ้นมาคุณจะพบกับความสดชื่นแบบที่เมืองหลวงไม่มีให้ สำรองห้องพักได้ที่ www.dnp.go.th โทร 0-2562-0760-1,08-1596-5977

   แวะเที่ยวก่อนกลับ

                  เสร็จภารกิจเดินทางในภูหินร่องกล้าเรียบร้อย ก่อนกลับถึงบ้านเติมเต็มความสุขให้กับคุณและครอบครัวแวะเที่ยวในอำเภอต่างๆ เช่นภูทับเบิกชมดาวบนดินหรือสัมผัสอากาศเย็นชมไร่กะหล่ำปลีบนภูเขาเสร็จแล้วเดินทางต่อไปยังอำเภอเข้าค้อเพื่อชื่นชมความงดงามของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว  นมัสการพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ขอพรให้กับตัวเอง ชื่นชมประติมากรรมงานศิลปสร้างจากเครื่องเบญจรงค์วิจิตรงดงาม

   ของอร่อยชวนชิม

                  มาถึงอุทยานทั้งทีไม่อยากให้พลาดแต่ถ้านิยมลิ้มรสฝีมือของตัวเองปิ้งย่างได้ตามใจชอบแต่ต้องรักษาความสะอาดและความปลอดภัย อยากเปลี่ยนบรรยากาศลองชิมฝีมือแม่ครัวร้านค้าของอุทยาน ต้องยกนิ้วให้กับแกงป่ารสจัดอร่อยลิ้น ไก่ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มหมักถึงเนื้อใน ชอบเผ็ดเคี้ยวกุบต้องยกให้ผัดเผ็ดหมูป่า ราคาไม่สะเทือนกระเป๋าตามฤดูกาล

   
    
  view