Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  “ระย้า” ร้านอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต

  “ระย้า” ร้านอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต

  “ระย้า”

  ร้านอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต..ที่หลายๆคนรับรองความอร่อยทุกเมนู

   


           ร้านนี้พลาดไม่ได้สำหรับผู้มาเยือนภูเก็ตที่อยากทานอาหารพื้นเมือง ชื่อเสียงโด่งดังทั้งนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ  ร้านระย้าเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิม ที่นำเอาบ้านเก่าสองชั้น มาตกแต่ง และดัดแปลงให้กลายเป็นร้านอาหาร ในแบบฉบับยุคสถาปัตยกรรมแบบ "ชิโน - โปรตุกีส ที่นี่มีบรรยากาศด้วยแสงสีที่อบอุ่น พร้อมความอร่อยของอาหารทุกเมนู  

     

           กุ้งผัดมะขาม ตัวโตๆ ทอดจนเหลืองกรอบราดด้วยน้ำซอสมะขาม ที่ให้รสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ โรยด้วยกระเทียมเจี๊ยวกับพริกแห้ง แค่เพียงเด็กเสิร์ฟถืออาหารจานนี้ออกมาเสิร์ฟก็ต้องบอกเลยว่าทั้งน่าตาอาหารที่อยู่ในจานและกลิ่นหอมของน้ำซอสมะขามและกระเทียมเจี๊ยวทอด ทำเอาเสียงท้องร้องของคนบนโต๊ะอาหารทำงานกันเป็นแถวๆ

                             

           

             ส่วนเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้านที่จะขาดเสียไม่ได้เลยคือ แกงเนื้อปูใบชะพลู ที่รับประทานคู่กับเส้นหมี่ขาว ที่ทางร้านเลือกใช้ส่วนของกรรเชียงปู ในการทำเมนูเด็ดจานนี้ เพราะว่ากรรเชียงเป็นส่วนที่มีเนื้อแน่นที่สุดทำให้ผู้ที่ได้ลิ้มลองรับประทานกันแล้วจะได้รสชาติของเนื้อปูที่สด หวานอร่อย พร้อมกับรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องแกง ขอบอกว่าสำหรับผู้รับประทานเผ็ดไม่ค่อยได้สามารถ แจ้งความจำนงขอแบบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ได้ตามต้องการทางร้านก็จะทำให้ 

     


              มาถึงเมนูอาหารพื้นเมืองของคนภูเก็ตที่เป็นที่นิยมรับประทานกัน ไม่รู้ว่าเคยได้ยินชื่อกันบ้างรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ ตัวเราเองนี่แหละที่ไม่เคยได้ยินชื่อเมนูนี่มาก่อนเลย มีชื่อว่า หมูฮ้อง เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ต ที่นำเอา หมูสามชั้น มาตัดเป็นชิ้นๆ แล้วหมักด้วยกระเทียม พริกไทย นำมาเคียวกับน้ำพะโล้จนงวด รสชาติจะออกหวานๆเค็มๆ กลมกล่อมไปอีกแบบ ยิ่งได้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้วหละก็ รสชาติดีอย่าบอกใครเชียว            ส่วนอีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาด ผัดสะตอกะปิกุ้ง ที่ทางร้านใช้กุ้งตัวโตๆ สดใหม่ทุกวัน ผัดให้เข้ากันกับกะปิและสะตอ ผัดออกมาแล้วรสชาติกลมกล่อม กำลังดี ต้องบอกว่าเมนูนี้ทำเอาทุกคนในโต๊ะอาหารได้ช่วยกันยกมือขึ้นสั่ง ผัดสะตอกะปิกุ้ง เพิ่มเป็นจานที่สองกันทุกคน  


             สำหรับใครที่ได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาทำงานที่จังหวัดภูเก็ต สมารถมาแวะ Check inที่ร้านระย้า อาหารพื้นเมืองของคนภูเก็ต กันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่คะ  ^----^

   

  ร้านระย้า ตั้งอยู่ที่ : 48/1 ถนนดีบุกตัดใหม่ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต  80000

  เบอร์โทรศัพท์: 076218155

  วันและเวลาเปิดปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 22.00 น.  Story & Photo :ผักบุ้ง 

   
    
  view